CategoriesTin nông sản

Nông sản sạch là gì?

Nông sản sạch là gì?

Nông sản sạch trong những năm gần đây đang có sự chuyển biến tích cực, với ứng dụng công nghệ cao trong quy trình sản xuất và chế biến. Khái niệm niệm mới về nông nghiệp và nông sản được hình thành, trong đó “Nông sản sạch” đang là thuật ngữ được rất nhiều người và doanh nghiệp quan tâm.

Nông sản sạch là gì?

Nông sản sạch có phải là được triệu tiêu toàn bộ chất động hại trước khi đưa đến tay khách hàng. Chắc nhiều người đã trả lời là có, nhưng không đúng vì theo trích dẫn của báo của báo cáo pháp quy của bộ nông nghiệp ban hành thì “Nông sản sạch – Nông sản an toàn” được sản xuất tại các cơ sở sản xuất kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ứng dụng công nghệ cao và quy trình sản xuất tốt.

Hai tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP là hai tiêu chuẩn rất phổ biến về đánh giá chất lượng nông sản sạch. Tây Nguyên Fruit sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn bên dưới.

Hãy cùng tìm hiểu lợi ích thiết thực từ Nông sản sạch?

Nông sản sạch là gì?

Lợi ích đối với nhà nông

Nông sản sạch tạo điều kiện thuận lợi đưa nhà nông tiếp cận với công nghệ hiện đại trong nông nghiệp, được đào tạo bởi chuyên gia nông nghiệp.

Như ta đã nói đến ở trên nông sản sạch được sản xuất bởi quy trình sản xuất nông nghiệp tốt hay “Nông nghiệp sạch”. Trước khi bắt đầu chuyển đổi từ cách sản xuất truyền thông sang dây chuyền công nghệ cao, nông hộ sẽ được hướng dẫn bởi những chuyên gia nông nghiệp. Bên cạnh đó hộ nông còn tham gia những Group về nông sản sạch để cùng chao đổi kinh nghiệm, những vướng mắc trong quá trình sản xuất nông sản sạch.

Đầu tư đưa đến doanh thu ổn định, đảm bảo doanh thu

Vấn đề có thể nói rất đau đầu với nền nông nghiệp đó là tình trạng “Đầu ra” “Giá cả”, một sản phẩm được chứng nhận là “Nông sản sạch” đồng nghĩa với sản phẩm của bạn đảm bảo về chất lượng và được sự tin tưởng của người dùng, không chỉ thị trường trong nước như cái siêu thị, đại lý sản phẩm sạch, thị trường quốc tế cũng rất rộng mở. Tuy nhiên mỗi một thị trường sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá riêng.

Nông sản sạch là gì?

An toàn cho sức khỏe lao động

Một số lợi ích ít người thấy khi ứng dụng nông nghiệp sạch chính là sự an toàn sức khỏe người sản xuất và sử dụng. Hoạt động canh tác truyền thống thường sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vậy, kích thích tăng trưởng xấu tới sức khỏe con người. Nhà nông chứ không phải ai khác là người chịu ảnh hưởng đầu tiên, từ thuốc bảo vệ thực vật.

Các tiêu chuẩn nông nghiệp sạch giảm thiểu lượng hóa chất sử dụng, đồng thời với yêu cầu về tần suất sử dụng đồ bảo hộ lao động cho nhà nông trước khi tiếp xúc với hóa chất.

Lợi ích với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông sản đại đa số đều chị sự ảnh hưởng rất lớn từ hoạt động sản xuất của nông hộ. Chính vì vậy việc thay đổi sản suất từ cách truyền thống sang công nghệ cao nông sản sạch chất lượng, ảnh hưởng rất tích cực tới các doanh nghiệp.

Ổn đinh đầu vào kiểm soát tốt đầu ra

Nếu áp dụng quy chuẩn sản xuất nông sản sạch, các doanh nghiệp sẽ không phải lo về mất mùa, nông sản kém chất lượng. Với quy trình được chuẩn hóa, sử dụng công nghệ cao, nhà nông hoàn toàn có thể ước lượng được số lượng nông sản và chất lượng theo từng mùa vụ một cách cụ thể. Doanh nghiệp có thể dựa vào tiêu trí này để giảm thiểu tối đa rủi ro trong quá trình gặp bất trắc.

Dễ dàng kiếm soát nguồn gốc sản phẩm

Ở Việt Nam vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm thường được ít quan tâm đến, nhưng ở nước ngoài vấn đề này hết sức quan trọng. Ứng dụng kho lưu trữ dữ liệu nông sản từ khâu sản xuất đến thành phẩm, khách hàng đều được lưu trữ một cách minh bạch. Chính vì vậy việc kiểm soát chất lượng, cũng như truy cứu trách nghiệm có thể tiến hành một cách rất dễ dàng. Điều này sẽ tác động rất lớn tới việc ứng dụng quy chuẩn nông sản sạch một cách khắt khe nhất.

Nông sản sạch là gì?

Lợi ích đối với người tiêu dùng

Được sử dụng sản phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe

Có thể nói vấn đề sức khỏe hiện nay đang được cả thế giới hết sức coi trọng, ảnh hưởng nhất tới sức khỏe đó có thể nói là thực phẩm. Đa số các bệnh sinh ra trong cơ thể con người đều bắt nguồn từ cách ăn uống, chất lượng thực phẩm. Nông sản sạch có thể nói sẽ giải quyết triệt để được những vấn đề này. Người tiêu dùng sẽ được sử dụng nguồn thực phẩm hữu cơ chất lượng, với quy trình sản xuất sạch. Nguồn thực phẩm sạch sẽ giúp bạn bảo vệ tốt cho người thân và gia định.

Giá cả ổn định

Nông sản sạch thường được phân bố trong những trung tâm thương mại lớn như: siêu thị, đại lý uy tín với cơ chế giá cả phù hợp và ổn định nhất với người tiêu dùng. Mọi giá cả thường được thể hiện cụ thể, bạn không cần phải “bán tín bán nghi” về nguồn gốc cũng như giá cả khi sử dụng sản phẩm. Điều này tạo nên sự bình ổn giá cả trên thị trường nông sản, tạo cho người dùng tâm lý an tâm hơn.

Đối với nền nông nghiệp nước nhà

Không chỉ nông nghiệp mà đa số các lĩnh vực khác chúng ta cũng đang chuyển dần cơ cấu sang công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến, quản lý,… Ứng dụng quy trình sản xuất nông nghiệp sạch với những hệ thống kỹ thuật hiện đại như thủy canh, khí canh. Có thể thấy cả hai chỉ số về chất lượng và số lượng thành phầm đều vượt trội hơi phương pháp sản xuất truyền thống. Tạo điều kiện thuận lợi cho nền nông nghiệp phát triển, qua đó đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế nước nhà.

Nông sản sạch là gì?

Một số chứng nhận hữu cơ phổ biến được sử dụng ở Việt Nam

Việc sản phẩm hữu cơ “Nông sản sạch” chưa được phổ biến ở Việt Nam, dẫn tới vấn đề người tiêu dùng không phân biệt được sản phẩm nào là sản phẩm hữu cơ chất lượng, ở đâu đó vẫn còn tồn tại những sản phẩm kém chất lượng được cung cấp đến người tiêu dùng. Hãy cùng Tây Nguyên Fruit tìm hiểu một số chứng nhận về hữu cơ phổ bie

Chứng nhận USDA: Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kì, Ủy ban hữu cơ quốc gia (USDA)

Chứng nhận EU Organic Farming: Chứng nhận hữu cơ EU Organic Farming của Liên minh Châu Âu

Chứng nhận JAS: Chứng nhận hữu cơ JAS của Nhật

Chứng nhận PGS: Chứng nhận PGS (Participatory Guarantee System) được cấp cho các đơn vị và tổ chức sản xuất theo quy trình PGS do bộ NN&PTNT ban hành.

nông nghiệp sạch

 

Quy trình chứng nhận sản phẩm hữu cơ

Quy trình này có thể thay đổi khác nhau tùy thuộc vào chứng nhận cho mỗi loại tiêu chuẩn, tùy thuộc vào đơn vị cấp phép. Tuy nhiên cũng sẽ bao gồm 6 bước như sau:

Đăng ký chứng nhận hữu cơ: Nhà đăng ký gửi đơn tới đơn vị tổ chức chứng nhận

Chọn đơn vị tư vấn: Chọn đơn vị tư vấn trung gian đã được nhà nước cấp phép

Gửi mẫu kiểm nghiệm: Lấy mẫu đất, nước kiểm nghiệm tại nông trại dưới sự giám sát của đơn vị trung gian, gửi tới trung tâm kiểm nghiệp.

Kiểm nghiệm nông sản thu hoạch: Sau khi thu hoạch nông sản, gửi mẫu tới cơ quan kiểm nghiệm để kiểm tra hàm lượng độc tố, thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm

Khắc phục: Sau khi nông hộ nhận được phản hồi tư trung tâm kiểm nghiệm, tiến hành khắc phục các vấn đề chư đạt

Cấp chứng nhận hữu cơ: Sau khi hoàn thành tốt các bước ở trên, đơn vị trung gia sẽ cấp chứng nhận

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết! Các bạn có góp ý gì để Tây Nguyên Fruit hoàn thiện hơn hãy bình luận phía dưới bài viết

.Cách sử dụng mật ong đúng cáchNhững mô hình trồng rau hữu cơ mới của nông dân việt namĂn trái cây sấy khô có béo không

Xem thêm nội dung liên quan: Mua sầu riêng ngon ở đâu tại Đắk Lắk ?, Tác dụng của chuối với sức khỏe, 10 lợi ích sức khỏe thần kì của hạt bí ngô, Hạt Macca Món quà tuyệt vời cho sức khỏe, Cách làm khoai lang sấy dẻo khô cho ngày tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *